Trải nghiệm leo và cắm trại tại Núi Bà Đen

Đầu tháng rồi mình có dịp cùng mấy bạn trong công ty leo núi Bà Đen và cắm trại qua đêm. Đây là một trải nghiệm khá đặc biệt và mình muốn chia sẻ lại cùng với những hình ảnh của chuyến “phượt” ngắn ngày ngày này.

Thông tin chung

Núi Bà Đen là một địa điểm khá phổ biến thu hút khách du lịch và tham quan cũng như leo núi. Đây được mệnh danh là nóc nhà của Đông Nam Bộ với độ cao 986 m. Để lên núi Bà Đen thì có rất nhiều cách, cách đơn giản nhất là đi cáp treo nhưng nhiều khi bạn sẽ phải xếp hàng khá cực khổ mới lên được tới trên đỉnh núi. Bên cạnh đó, có vài cung đường Trekking lên núi phù hợp với nhiều đối tượng như Đường Chùa Bà, Đường cột điện, Đường ống nước, Đường Ma Thiên Lãnh, Đường núi Phụng và Đường Đá Trắng, với đội khó tăng dần.

Sau khi cân nhắc thì team mình quyết định chọn đường cột điện với độ khó ở mức số 2 vì thật ra team chưa có kinh nghiệm leo núi – cắm trại nên các level cao hơn sợ sẽ là một thử thách lớn, cộng thêm việc mang vác đồ lên cắm trại vốn là một rủi ro không nhỏ. Về cơ bản thì đường cột điện này là đường leo men theo 117 cột điện lên núi với một trạm nghỉ nhỏ ở cột 65.

Đồ đạc thì chuẩn bị cũng đơn giản thôi, ít đồ cá nhân, nước uống, chocolate. Ngoài ra, để cắm trại thì team thuê thêm lều, mua đồ ăn – bếp nhỏ để mang lên trên núi. Một kinh nghiệm là bạn có thẻ cân nhắc mang ít quần áo thôi vì trên đó cũng không có chỗ để tắm rửa, hơn nữa thứ quan trọng cần mang là áo ấm – vớ để có thể ngủ vào buổi tối vì nhiệt độ khá thấp và gió thổi mạnh.

Trải nghiệm thực tế

Ngày đầu tiên

Team mình bắt đầu khởi hành từ công ty ở Quận Tân Bình, bon bon đi tới Tây Ninh ăn sáng tại Quán Bánh Canh 2 tô. Đây là quán gia đình khá khang trang với món chủ yếu là bánh canh ứng với tên gọi: để trong 2 tô: 1 tô là bánh canh và 1 tô là giò heo – huyết

Quán bánh canh gia đình Hai Tô nhóm mình dừng lại ăn sáng

Ăn sáng xong cả nhóm tiếp tục lên xe đi đến khu du lịch núi Bà Đen. Sáng T7 số lượng khách khá đông, bãi xe để ngoài thì gần như là hết chỗ. Nhưng do có kế hoạch cắm trại nên ban quản lý bãi xe hướng dẫn vào khu vực phù hợp, nằm ngay dưới chân đường cột điện.

Sau khi phân chia các dụng cụ cần thiết: đồ ăn – bếp – nước uống – lều, khoảng tầm 10h thì team bắt đầu hành trình chinh phục núi Bà Đen. Đoạn đường đầu tiên với 20 – 30 cột điện khá dễ dàng, đường leo khá thoải cùng các có các bậc đá chắc chắn. Lúc này thì team vừa đi vừa tận hưởng cảnh trời xanh mây trắng, rừng xanh. Sau khoảng cột 30 thì đường bắt đầu dốc hơn nhiều và có những đoạn khá khó leo. Khi đó, việc mang vác đồ để cắm trại bắt đầu mang lại khó khăn nhất định khi một vài thành viên trong team bắt đầu xuống sức và cần hỗ trợ chia lượng đồ đạc các bạn đang mang. Đoạn từ cột 50 thử thách hơn khi nắng gắt giữa trưa khiến mọi người mau xuống sức. Chính vì thế ở cung đường này, mọi người đi được vài cột là dừng lại nghỉ chứ không đi được những đoạn dài như ban đầu.

Team bắt đầu khởi hành tầm 10h sáng, tay xách nách mang đồ cá nhân và đồ cắm trại

Theo kế hoạch, cả team sẽ nghỉ trưa tại cột 65. Theo tìm hiểu ban đầu thì Cột 65 này có một khoảng khá rộng rãi để nghỉ ngơi, ăn trưa. Thế nhưng có một sự cố là team nhầm tưởng ở đây sẽ có chỗ tiếp nước nên trước đó đã sử dụng phần lớn lượng nước mang theo. Nhưng do đang vào mùa khô nên nguồn tiếp nước ở trên đây cũng cạn sạch. Mọi người chỉ còn cách dặn nhau tiết kiệm nước, ăn trưa cùng với bánh mì thịt – chả. Một điểm khá tiếc là team không mang theo loa di động để mở nhạc, cùng tận hưởng một khoảng không gian thiên nhiên đầy màu xanh của lá cây, núi rừng cùng tiếng chim hót và từng đợt gió mát thổi qua.

Đoạn này nằm đâu đó ở cột 45 – 50, khi mặt trời đã lên cao

Ăn trưa được một lúc thì team bắt đầu tính tiếp tới giải pháp leo tiếp để kịp lên tới đỉnh, vì lúc đó cũng đã tầm 2h chiều. Một tốp những anh em còn sức khoẻ, leo nhanh được thì tiếp tục hành trình. Theo như hỏi thăm của một vài người đi xuống thì từ cột 65 tới cột 81 sẽ là một hành trình rất khó. Đoạn đường này gồm rất nhiều đoạn rất dốc, lại không có những lớp đá bậc than khiến việc leo trèo cực kì khó khăn. Hơn nữa, việc mang vác nặng cùng thiếu nước đã khiến team hao sức đi nhanh hơn trước đó rất nhiều. Có một quãng đường mọi người khát quá chỉ còn cách hái những trái dâu dại dọc đường để tiếp ít nước.

Một góc nhìn toàn cảnh khu vực dưới đất. Được đứng tại đây và chiêm ngưỡng cảnh đẹp này là một điều tuyệt vời

Đi tới khoảng cột 75 thì một vài thành viên có dấu hiệu căng cơ và phải đi chậm lại để đảm bảo không ảnh hưởng tới việc di chuyển. Một điểm khá căng thẳng khác là đoạn này bạn khó có thể thấy được các cột điện chỉ mốc. Điều này khiến bạn không biết được rằng mình đã đi đến đâu, còn bao lâu nữa thì sẽ qua được cột 81. Với những người nghiệp dư như tụi mình thì đây là một khảo nghiệm khá khó khăn

Một đoạn dốc khá dài và đường đi không dễ để bạn leo với đồ mang xách trên tay

Qua cột 81 thì đoạn đường dần bớt khó, tuy vẫn còn một vài đoạn hẹp và dốc ở trước nhưng dễ thở hơn trước rất nhiều. Đoạn đường này đất bằng và thoải hơn, các lớp đá cũng xếp thành các bậc thang khiến việc leo trèo dễ hơn. Thế nhưng, một trong những cái khó lớn nhất vẫn là thiếu nước và việc mang vác quá nặng nên cả team khó có thể duy trì được tốc độ nhanh cần thiết. Chưa kể, một chặng đường khó trước đó đã khiến một vài người có dấu hiệu căng cơ nên chỉ có thể đi chậm vừa đủ để tránh không bị đuối sức. Một điểm khác biệt nữa là ở đoạn đường này bạn dễ dàng thấy được các cột điện để biết được rằng mình đang đi tới đâu và còn bao lâu nữa sẽ tới dích. Tới cột điện 115 – 116 thì bạn sẽ gặp một bãi đá nhỏ gập ghềnh, lởm chởm để lên tới cổng trời – Cột 117. Mình tới đây tầm 4h hơn thì đã có một vài người bắt đầu dựng trại rồi. Ngoài ra, bên hông cổng trời có một đường mòn để bạn có thể đi vào khu vui chơi núi Bà Đen của Sun World. Đồ ăn thức uống ở khu vực này khá mắc nhưng vì đã quá khát nên dù giá có mắc (25k/chai nước lọc) nên mọi người mua bất chấp để giải khát sau một chặng đường dài.

Cột 117, mình gọi nó là cổng trời
Bên trong là khu vui chơi Sun World, lúc này đã tầm 5h chiều nhưng số lượng khách vẫn còn khá đông

Tầm này, lượng khách mình nghĩ cũng đã vãn bớt nhưng vẫn còn khá đông và nhìn cảnh quan tuy đẹp nhưng tụi mình không có đủ thời gian để tận hưởng. Team ngồi nghỉ được một chút thì thực hiện bước tiếp theo là tìm chỗ cắm trại. Khu vui chơi này thì không được phép nên mọi người quyết định ra lại đường leo cột điện để kiếm một khoảng không gian đủ rộng, ở cột 108 – 109, để đặt 4 cái lều. Đồng thời, mọi người cũng bắt đầu nhóm lửa trại, setup dể tận hưởng bữa ăn tối thịnh soạn sau một ngày dài đầy cực nhọc.

Lửa trại team mình đốt, tận hưởng các món nướng cùng ly bia và Sochu

Ăn tối xong thì mọi người tranh thủ đi ngủ sớm, dù chỉ mới tầm 8h30. Buổi tối ở đây rất lạnh, gió to, bạn nên chuẩn bị sẵn áo ấm – vớ để tránh bị cảm lạnh. Hơn nữa, vì tính chất tính gọn (dù khong tinh gọn lắm), team không mang theo miếng lót lều nên buổi tối ngủ khá đau lưng khi phải nằm trên nhiều miếng đá lởm chởm. Một điều bạn cần lưu ý là đường leo này và nhà vệ sinh khu du lịch không có chỗ để tắm rửa nên khi cắm trại bạn nên xác định tâm lý sẵn cũng như chuẩn bị để tránh cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, đoạn đường đi này chắc cũng khá hấp dẫn nên ngay cả 10 – 11h đêm hay 2 sáng tụi mình vẫn nghe được tiếng những team khác leo lên và tìm kiếm chỗ hạ lều

Ngày thứ 2

Sáng hôm sau mình dậy sớm để đón mặt trời tại đỉnh cột điện và khu vui chơi Sun World. Khu vui chơi lúc này cực kì vắng khách, số người ở đây chắc chỉ trên đầu 1 bàn tay và thật lòng là khi không có con người ở đây, cảnh sắc dù nhân tạo nhưng với ánh dương bình minh, cộng với những tượng Phật sừng sững cùng những làn gió thổi mát rượi hiến cảm giác tiên cảnh ùa về. Mình tranh thủ chụp để sớm quay lại phụ team những việc cần làm.

Khi mình quay lại thì mọi người cũng đã dậy và đang tranh thủ nấu mì để ăn sáng rồi dọn trại. Lúc này team vẫn còn mệt nên thống nhất là sẽ đi xuống bằng cáp treo, mức giá là 350k/người lớn. Đây là mức giá khứ hồi nhưng khu du lịch này không bán vé 1 chiều nên team không còn sự lựa chọn nào khác. đi cáp treo xuống tụi mình lấy xe rồi đi tham quan khu nhà thờ Đạo Cao Đài. Ban đầu, mình tưởng đây chỉ là 1 nhà thờ thôi nhưng khi đến nơi mới biết đây như một khu phức hợp có nhà thờ – quảng trường và được chia sẻ thì đây là khu Nhà Thờ gốc, khởi điểm của Đạo Cao Đài. Tham quan xong thì team ghé quán ăn gia đình ăn trưa, nghỉ ngơi một chút rồi hành quân về Sài Gòn.

Ngôi thánh đường trung tâm của khu nhà thờ

Về cơ bản, mình cảm thấy hạnh phúc với chuyến đi này vì mình được trải nghiệm một hành trình cùng với thiên nhiên. Được leo núi, hoà mình với cùng tán cây xanh, tiếng chim hót, cùng những khoảng khắc phóng tầm mắt nhìn ra cảnh đồi núi từ trên cao là một niềm vui vô giá. Đặc biệt là mọi người khi tham gia cùng nhau cũng trở nên gắn kết hơn khi cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành chặng leo núi. Hơn nữa, cảm giác được cắm trại với những món nướng, vài lon bia, ly Sochu cùng lửa trại xua tan gió lạnh là một trải nghiệm khó tả. Tuy nhiên, việc mang vác nặng nề cho trekking là một việc không nên và nếu có cắm trại, mình nghĩ vẫn nên có một giải pháp mang đồ lên đỉnh trước bằng cáp treo cho những bạn không có mong muốn leo núi. Các bạn còn lại trong team có thể thoải mái hơn tận hưởng chuyến leo núi của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s