Trải nghiệm Garmin Forerunner 245 Music

Gần đây mình có mượn được Garmin Forerunner 245 Music của Garmin Run Club thông qua chương trình Trải Nghiệm Garmin Forerunner. Trước đó, mình đã thử dùng Forerunner 45 và sau khoảng 3 tuần sử dụng thì mình thấy Forerunner 245 mang lại trải nghiệm tốt hơn hẳn, dù đã ra mắt từ năm 2019. Do đó mình muốn viết bài này chia sẻ trải nghiệm với anh em

Về mặt ngoại hình, bản Forerunner 45 mà mình từng trải nghiệm là bản dây màu đỏ nhưng thật ra trông nó hơi mỏng manh. Trong khi đó, khi cầm trên tay Forerunner 245 thì mình cảm thấy nó cứng cáp hơn nhưng không quá thô. Hơn nữa, nút bấm của Forerunner 245 không đòi hỏi lực ấn quá mạnh mà cảm giác nhấn vẫn tốt hơn nhiều so với bản cũ. Ngoài ra, Forerunner 245 đi kèm với ngàm dây khác so với bản cũ, dễ dàng tháo lắp hơn rất nhiều. Một điểm mình rất thích đó là chất màu đen của Forerunner 245 khác hẳn so với Forerunner 45, khiến nó trở nên nam tính hơn rất nhiều so với bản cũ.

Garmin Forerunner 245 Music
Ngôn ngữ thiết kế với các nút bấm điều hướng bên trái cùng đèn màn hình
Và nút bấm chức năng bên phải

Một điểm cải tiến khác mà Forerunner 245 mang lại là việc bắt GPS được cải thiện hơn phiên bản 45. Mình thử bắt đầu một bài chạy ngoài trời thì không cần phải đợi tới lúc tín hiệu GPS bắt được mới có thể bắt đầu. Thay vào đó, mình đã có thể bắt đầu bài tập và đôi khi GPS sau vài phút mới có thông báo bắt được tín hiệu. Tuy nhiên, một điểm cần cải thiện là chỉ cần trời nhiều mây một chút thì ngay lập tức khả năng bắt GPS bị giảm đi rất nhiều. Mình gặp phải tình trạng 45’ đồng hộ chạy nhưng Forerunner 245 không bắt được sóng GPS, làm kết quả chạy hôm đó không chính xác khi đem so sánh vơi Apple Watch.

Forerunner 245 lưu trữ thông tin chạy bộ khá chi tiết, bao gồm cả bản đồ của đường chạy

Một điểm cộng khác ở phiên bản này trong quá trình chạy, thông tin luyện tập: pace – thời gian – quãng đường – nhịp tim được hiển thị chi tiết và trực quan hơn. Hơn nữa, sau khi luyện tập, thông tin về bản đồ cũng được hiển thị trong phần tổng kết, đi kèm với thông tin chi tiết về hệ hiếu khí (Aerobic) và kị khí (anaerobic). Mình nghĩ mấy bạn ưu tiên việc chạy bộ có thể tận dụng để điều phối sức để đảm bảo sức bền trong vùng hiếu khí nhằm chinh phục các môn thể thao đường trường như Marathon hay triathlon.

Kèm theo đó là thông tin liên quan đến vùng luyện tập hiếu khí – kị khí

Ở mặt theo dõi sức khoẻ thì phiên bản này đi kèm với Training Status khi thiết bị sẽ dựa vào thời lượng luyện tập của bạn để gợi ý khoảng thời gian để cơ thể phục hồi. Mình thấy tính năng này khá có ích, nhất là những bạn nào thường tập nặng có thể phân bổ thời gian luyện tập tránh gây chấn thương. Có điều mình không rõ tính năng này tính toán như thế nào nhưng có những ngày chạy có 1 tiếng thôi mà nó đề nghị nghỉ 36 tiếng thì cũng khá bất hợp lý vì nó có thể ảnh hưởng tới kế hoạch tập luyện. Mình hiện đang tập theo giáo án chạy bộ 21 km nên nhiều khi chưa hết thời gian phục hồi là đã bất chấp chạy luôn.

Thông tin sức khỏe được đo lường khá chi tiết trên Forerunner 245, bao gồm nhịp tim – mức độ căng thẳng – năng lượng cơ thể cùng hô hấp

Ngoài ra, Forerunner 245 còn mang lại tính năng đo nhịp thở và SPO2, tính năng này thì ban đầu thấy hay ho nhưng sau đó mình không để tâm nữa vì không biết mức độ chính xác của nó thế nào. Có lúc SPO2 mình đo được có 80%, ngay lúc dịch chắc hoảng chết luôn quá.

Về Battery Status, ở bản Forerunner 45 thì thường chỉ cần 6 tiếng ngủ thôi là mình đã có thể charge đầy lên mức 100 nhưng ở bản 245 thì không làm được vậy. Tới hôm nay maximum mình nạp được lên đâu đó tầm 85 – 86, chắc phải ngủ nhiều hơn. Một điểm khá hay là mấy ngày rồi bị ốm, cả đêm ngủ thì nhịp tim khá cao tầm 85 – 100, khiến mức độ Stress đâu đó tầm 70 – 80 so với bình thường (45 – 50) và Battery Status không sạc được lên một tí nào. Khả năng nhịp tim – mức độ stress đóng vai trò quan trọng để tính toán chỉ số này.

Điểm mình thích

  • Ngoại hình, thiết kế ổn hơn rất nhiều so với Forerunner 45 khi cảm giác cầm nắm và đeo đầm tay hơn rất nhiều
  • Cách hoạt động của GPS được cải tiến
  • Thông số sức khoẻ chi tiết và chỉ số phục vụ tốt việc chạy bộ, kèm theo đó là Widget rất chi tiết với nhiều thông tin hữu ích
Mình rất thích Widget Training Status khi nó chia sẻ rất kĩ về cường độ tập luyện, VO2 Max và thời gian cần để phục hồi

Điểm mình không thích

  • Vẫn chưa tối ưu hoá việc lựa chọn tay đeo như Apple Watch
  • Size 42mm nên dù nhìn bự hơn Forerunner 45, mình vẫn cảm thấy nó khá nhỏ so với tay mình
  • Bản mình sử dụng là Forerunner 245 music nhưng với cá nhân thì mình không thấy việc cần phải nghe nhạc là một tính năng “phải có”.

Kết luận

Về cơ bản, Forerunner 245 thật sự là một phiên bản cải tiến hơn rất nhiều so với bản Forerunner tiền nhiệm. Nó mang lại một vẻ ngoài nam tính hơn hẳn so với Forerunner 45 khi thiết kế đầm hơn, hệ thống dây đeo cải tiến hơn. Nó cũng mang lại trải nghiệm theo dõi sức khoẻ – chạy bộ tốt hơn khi thông tin được hiển thị chi tiết – GPS bắt nhanh hơn, và quan trọng hơn hết là mình không còn cảm thấy lạ khi đeo Forerunner 245 này.

Có lẽ sắp tới, khi chuyển từ Apple Watch lên, Forerunner, khả năng là phiên bản 255, sẽ là một phiên bản mình chắc chắn sẽ cân nhắc như một lựa chọn hàng đầu để phục vụ việc theo dõi sức khỏe và luyện tập.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s