Học cách nói không

Biết cách nói không đúng cách sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn bạn mong muốn. 

How to Say NO! 2 Leadership Techniques to be More Assertive
Bạn có thuộc tuýp người hay nói có và lấy đó làm niềm vui? Bạn nên suy nghĩ lại.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những tình huống kiểu như: êh có việc này, có rảnh không mình nhờ tí. Hay êh, tớ bận quá, cậu coi thử cái này được không? Đó có thể toàn là những công việc không mang lại lợi ích gì cho bạn nhưng rồi bạn nghĩ: chậc, có một tí thôi mà, cũng không có vấn đề gì to tát cả, rồi thì biết đâu lại có điều gì hữu ích dành cho mình. Và bạn gật đầu.

Sau đó, sẽ có lúc bạn cảm thấy hối tiếc vì đã đồng ý. Công việc đó phiền phức hơn bạn tưởng, nó tốn của bạn không chỉ cả công sức mà còn cả thời gian nữa. Để rồi cuối cùng, bạn chỉ cố làm cho xong và cố gắng bằng mọi giá dẹp quách nó đi. Tại thời điểm đó bạn tự trách: “Tại sao lúc ấy mình có thể đồng ý với cái nhờ vả xàm này? Mình rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm mà?”

Và rồi, một câu hỏi khác lại được đặt ra, quan trọng bạn dám đối mặt hay không? Lúc đó mình có chịu suy nghĩ chăng? Có hay không, câu trả lời là của bạn, nhưng sự thật thì nó sẽ không khiến bạn vui đâu. 

Trong thực tế thì, tại thời điểm bạn đồng ý, cái công việc đó có thể có một deadline còn khá xa, bạn chưa tiên liệu được hết độ phức tạp của nó hay chưa hình dung hết được mức ảnh hưởng của nó tới các công việc của bạn. Ví dụ thực tế thôi, đồng nghiệp của bạn nhờ 1 việc mà tới cả tháng sau bạn mới phải hoàn thành? Bạn thấy thế nào? Nếu đó là 2 tháng, hay 4 tháng? Liệu trong hoàn cảnh đó bạn có dành tí thời gian để suy nghĩ, hay bạn cảm thấy rằng từ chối là một điều rất bất lịch sự?

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn khác đi một chút về thời gian mà bạn có mỗi ngày, về sự quý giá của quỹ đầu tư có giới hạn này, bạn sẽ nhận ra rằng bản thân mình sẽ không bất lịch sự tí nào, thậm chí là văn minh khi nói không. Warren Buffett từng nói rằng: 

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ.

WARREN BUFFETT

Từ nhỏ, chúng ta phần lớn đều được giáo dục về một hình ảnh của sự tử tế gắn liền cùng sự hào phóng. Của những con người thành công gắn liền với việc chất đầy thời gian của họ với những lịch trình, công việc. Tuy nhiên, chính cả Bill Gates, một người cực kì thành công cũng đã khẳng định rằng 

Bạn không thật sự nghiêm túc đâu nếu bạn lấp đầy mọi phút trong lịch trình hằng ngày của bạn.

Bill

Chính cả bản thân tôi khi làm dự án, một trong những bài học lớn nhất và quan trọng nhất là biết cách nói không với đồng nghiệp, với đối tác thậm chí cả khách hàng. Bạn không thể hoàn tất mọi công việc nếu không biết cách từ chối và sắp xếp thứ tự ưu tiên, điều mà cá nhân tôi vẫn đang phải học hỏi. Và tại một điểm nào đó, bạn sẽ thật sự cảm thấy khó chịu nếu đồng nghiệp/đối tác của bạn liên tục đồng ý, nói Yes và người thực hiện lại là bạn. 

Vì thế, lần tới nếu có ai nhờ bạn một điều gì đó, dù đơn giản hay phức tạp, dù tốn ít thời gian hay thêm vào lịch trình của bạn một sự kiện khác, bạn nên dừng lại một chút để cân nhắc và hãy nói Không nếu bạn cảm thấy điều đó không bắt buộc phải thực hiện. Hoặc chăng bạn có thể tự hỏi: Nếu điều này xảy ra vào ngày mai, bạn có thật sự muốn làm điều đó không? 

Việc trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn các công việc phù hợp để thêm vào lịch làm việc của mình: những công việc thật sự tạo ra giá trị, tạo ra sự khác biệt lớn dành cho chính bạn, cho nhân viên và cho doanh nghiệp. Hơn nữa, việc dành thời gian để trả lời câu hỏi này sẽ cho bạn một khoảng lặng để suy nghĩ, để tái định nghĩa mức độ ưu tiên, lên kế hoạch và đưa ra các quyết định sáng suốt, chu đáo. 

Hãy nghĩ kĩ, trừ khi bạn thật sự háo hức làm việc đó, còn không bạn sẽ lại phải hối hận rằng tại sao mình không cân nhắc kĩ lưỡng để từ chối cái việc đáng lẽ không nên nhận này. 

Nguồn: Inc