Tầm quan trọng của kĩ năng bán hàng

Bạn nghĩ thế nào về kĩ năng bán hàng?

Khởi nghiệp ai cũng biết đó không phải là con đường dễ dàng, trên bước đường đấy bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng. Tuy nhiên, một trong những kĩ năng quan trọng nhất để phân biệt giữa thành công và thất bại, mà theo Bill Gates đã khẳng định từ rất nhiều năm trước đây, là kĩ năng bán hàng. 

Microsoft co-founder Bill Gates.
Gates từng chia sẻ về vai trò quan trọng của kĩ năng bán hàng. Nguồn: Inc

Trong một sự kiện diễn ra tại hội nghị Salon des Entrepreneurs diễn ra vào năm 2007, Pháp, chính Bill Gates đã khẳng định rằng các kĩ năng dĩ nhiên là cần thiết, nhưng khả năng trở thành một người bán hàng xuất sắc là một kĩ năng quan trọng nhất của mỗi doanh nhân. Tại sao Gates lại khẳng định như thế? 

Kĩ năng bán hàng, không chỉ đơn giản là thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, nhưng xa hơn là thuyết phục họ mở rộng hạn mức tín dụng với công ty bạn và thuyết phục những con người tài năng đến làm việc cho bạn. Không dừng lại ở đó, Gates còn chỉ ra một góc nhìn quan trọng hơn khi mở ra một hướng mới về tầm quan trọng của việc tìm kiếm một đội ngũ phù hợp để phát triển. 

Gates chia sẻ: bạn sẽ luôn mong muốn kĩ năng của họ sẽ luôn phát triển cùng với sự lớn mạnh của công ty, dù đó là 10 người hay 50 người. Vì thế, bạn nên tìm kiếm những người có mức tiêu chuẩn vượt xa mức bạn đề ra, và chính bạn cũng sẽ phải “bán hàng” một cách thuyết phục nhất để khẳng định rằng họ và công ty xứng đáng có được nhau. 

Chính vì thế, kĩ năng bán hàng cần phải được thực hiện tốt. Thông thường, chủ doanh nghiệp thường xem việc bán hàng chỉ đơn giản là cuộc đối thoại với khách hàng. Tuy nhiên, Gates cho rằng suy nghĩ trên là sai lầm và khẳng định rằng việc bán hàng không đơn thuần dừng lại ở việc chốt hợp đồng với khách hàng. Bán hàng là một phần của việc lãnh đạo, như đề cập ở trên, khi bạn bán đi cơ hội trở thành một phần của doanh nghiệp.

Góc nhìn này đặc biệt đúng trong một thế giới mà hàng chục triệu người không có việc làm và đang tìm kiếm một cơ hội trong đại dịch này. Việc tìm kiếm một thông điệp đúng và thu hút tài năng là việc rất quan trọng. Việc “bán” được tầm nhìn cùng kĩ năng lãnh đạo của bạn cho họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sự khác biệt giữa việc tìm ra được những người tài năng nhất trong số những ngươi tài, và việc chỉ kiếm được những nhân viên bậc trung. 

Hơn nữa, việc này sẽ không chỉ dừng lại tại việc tìm kiếm nhân tài. Gates cũng lưu ý rằng bạn cần phải ứng dụng kĩ năng bán hàng của mình với các đối tượng như ngân hàng, nhà đầu tư và những người sẵn sàng bỏ tiền vào tầm nhìn của bạn.

Nói một cách vuông tròn, bán hàng, sau cùng là một kĩ năng quan trọng nhất của tất cả các doanh nhân. Và chính vì vai trò quan trọng của nó, chính bạn chứ không phải là một người khác, cần phải thực hiện kĩ năng cơ bản này, nhất là khi nó là yếu tố then chốt của việc thành công hay thất bại. 

Nguồn: Inc