Làm cách nào để duy trì động lực?

Đây là một gợi ý để bất kì ai cũng có thể hiểu mình hơn và duy trì động lực cho công việc họ làm

Động lực có thật sự khó nắm bắt như bạn nghĩ?

Động lực vốn dĩ là một yếu tố rất khó nắm bắt. Bạn đi làm, bạn sống, và có những ngày bạn cảm thấy mình tràn trề năng lượng để thực hiện công việc của mình. Lại có những ngày, ở trong bạn hoàn toàn là sự uể oải, mệt mỏi. Bạn thiếu đi động lực cần thiết để duy trì cảm hứng để rồi việc gì cũng dang dở. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để duy trì động lực để bạn có thể sử dụng khi cần? 

Nếu bạn tìm kiếm trên Google: “How to maintain your motivation”, bạn sẽ nhận về số lượng kết quả truy vấn là 354 triệu kết quả, trong đó có rất nhiều mẹo để giúp duy trì động lực: lên danh sách công việc, bày tỏ lòng biết ơn, đi dạo, v.v. 

Những cách này có thể phần nào đó giải quyết vấn đề duy trì động lực một cách ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng lại không đi tới cốt lõi của vấn đề, điều mà bài viết này muốn truyền tải: 1 mỏ neo quyền năng để bạn duy trì động lực của mình trong bất kì vấn đề nào. 

Mỏ neo động lực

Câu chuyện duy trì động lực trước hết đưa chúng ta đến với Simon Sinek, tác giả của quyển sách “Start With Why” nổi tiếng cùng góc nhìn “tập trung vào cái lý do Why (Tại sao) của bạn. Ngoài ra, cũng tồn tại rất nhiều lời khuyên khác nhằm khuyến khích bạn dành thời gian để suy nghĩ về cái lý do khiến bản thân bạn nỗ lực làm việc chăm chỉ. Tuy khác nhau về cách diễn giải, hai lời khuyên nêu trên đều dẫn về một yếu tố căn bản nhất để duy trì nguồn năng lượng cho bất kì việc nào bạn làm:

Bạn phải hiểu chính xác cái lý do khiến bạn xắn tay thực hiện công việc đó

La Lumiere

Lý giải cho yếu tố căn bản này thật sự rất đơn giản, bạn tập trung vào cái lý do, cái Why của bạn, khi đó bạn sẽ có được thông tin đầy đủ nhất về cái điều bạn khao khát, cái tầm nhìn và cái bức tranh tổng thể mà bạn muốn hướng tới. Điều này sẽ giúp bạn có dược động lực để duy trì sự nỗ lực của mình khi công việc/hoàn cảnh trở nên khó khăn. Hơn nữa, việc có được một mục tiêu chi tiết là rất tốt, nhưng nếu biết kết hợp thêm lý do tại sao, bạn sẽ đi trên một phương tiện có thể thích ứng với mọi loại địa hình mà con đường thực hiện công việc của bạn dẫn tới, cho dù đó là việc khởi nghiệp, hay đi làm công ăn lương bình thường.

Start With Why Book Review
Hãy bắt đầu bằng cái lý do khiến bạn thực hiện điều đó.

Dĩ nhiên, bạn hay sẽ có nhiều người sẽ thắc mắc về tính thực tiễn của lời khuyên này. Họ cho rằng rất nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, tập thể dục là yếu tố quan trọng để duy trì sức khoẻ, năng lượng. Hay thiền định sẽ là cách thức để duy trì tinh thần thoải mái. Những thói quen hữu ích này, không phủ nhận, sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho mỗi người trong việc duy trì động lực. Nhưng tới cuối mỗi ngày, khi bạn nhìn lại những sự kiện đã diễn ra, bạn sẽ nhận ra rằng những thói quen, những sự việc đó đều là những thứ dẫn bạn tới cái Why mà bạn mong muốn. Và khi bạn hiểu được cái Why đó, những thói quen tốt đi kèm sẽ tạo cho bạn một động lực khó có thể cản phá để đạt được mục tiêu của mình. 

Chính vì thế, việc tốt nhất mà mỗi người có thể thực hiện là hãy dành thời gian để suy nghĩ, để hiểu rằng mình thực hiện công việc đó, sứ mạng đó vì lý do gì, vì yếu tố Why nào. Hãy viết chúng ra, để bạn có thể tự nhắc nhở mình về cái điểm khởi đầu này và chỉ khi hiểu được rằng bạn đang muốn đi đâu, động lực giúp bạn đi đến đó sẽ được duy trì dễ dàng hơn. 

Nguồn: Inc