Thất nghiệp mùa Covid: Tưởng không lợi mà lợi không tưởng?

Bạn thắc mắc tại sao Covid lại có lợi? Tỉ lệ thất nghiệp cao lại có thể mang lại mặt tích cực cho khía cạnh khởi nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé.

Thất nghiệp đôi khi cũng có mặt tốt của nó

Trong nền kinh tế thì một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sức khoẻ của nó là tỉ lệ thất nghiệp. Với tình hình Covid oanh tạc thế giới như hiện nay, các nhà kinh tế học, chính trị gia, đầu tư đang theo dõi rất sát sao con số này. Dĩ nhiên, việc thật nghiệp sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng khác nhau, mà phần lớn trong số đó là tiêu cực. Tuy nhiên, nếu chúng ta thay đổi lăng kính một chút, ta có thể thấy được hai điểm tích cực mà đại dịch này mang lại.

Đầu tiên, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến trong năm 2020. Đơn cử với trường hợp Hoa Kì, vào tháng 4, tỉ lệ này đã tăng lên 19.7%, có nghĩa là cứ năm người thì có một người mất việc. Thứ hai, xu hướng thất nghiệp này có thể chỉ là tạm thời khi hầu hết các công việc bị mất có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến Covid-19. Điều này khiến cho rất nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng này chỉ là tạm thời. Hơn nữa, có những bằng chứng gần đây khẳng định điều này khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 16,3% trong tháng 5 và 11,1% trong tháng 6.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng tình hình thất nghiệp hiện tại khiến rất nhiều người hiện tại chỉ còn biết dựa vào các quỹ phúc lợi xã hội, trợ cấp thất nghiệp để sống sót qua giai đoạn sóng gió này. Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với việc khởi nghiệp? Thật ra nếu bạn nhìn khác một chút thì đây có thể là thời điểm để mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc kinh doanh, khởi nghiệp và dĩ nhiên không phải là không có cơ hội cho những ý tưởng khởi nghiệp mà mọi người nung nấu.

Tới đây, bạn có thể tư duy rằng hai người thất nghiệp không thể có hoàn cảnh hoàn toàn giống nhau. Hơn nữa cách mỗi người chúng ta đối diện hoàn cảnh như thế này sẽ rất khác nhau. Có một số người, thất nghiệp là một tình huống tạm thời, không đáng lo ngại. Họ lướt qua trải nghiệm và bắt đầu tìm kiếm công việc mới ngay khi có thể. Trong khi đó, một số người sẽ bị tổn thương bởi cuộc khủng hoảng này, họ lo lắng rằng cơ hội đi làm sẽ không bao giờ đến. Tinh thần và cảm xúc của họ bị cuộc khủng hoảng này đánh bại.

Hứng thú khởi nghiệp

Đầu tiên, chúng ta có có thể kì vọng vào một làn sóng mới quan tâm đến việc khởi nghiệp. Hàng triệu người mất việc và có thể cảm thấy bất lực khi không thể làm được bất kì điều gì trong hoàn cảnh này; họ không phải là người phải chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh này và không kiểm soát được tình hình của họ. Tuy nhiên, nhóm người mang tinh thần chủ động ở trên có thể sẽ có động lực để theo đuổi con đường khởi nghiệp khi nó cho họ sự tự chủ nhất định. Họ muốn kiểm soát nhiều hơn với tương lai hay tài chính của chính mình.

Khởi nghiệp là lựa chọn đầu tiên mà Covid mang lại

Kinh doanh, hay khởi nghiệp có lẽ là một lựa chọn phù hợp để đạt được những mục tiêu này. Bắt đầu kinh doanh riêng cho bạn quyền được kiểm soát thu nhập của chính mình, linh hoạt thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn mới, dù con đường này không phải là bằng phẳng. Theo thống kê gần đây thì trong những người bắt đâu các doanh nghiệp nhỏ lẻ, 55% số người này khẳng định rằng động lực lớn nhất để họ kinh doanh là được làm chủ chính mình, được phép đưa ra quyết định thay vì phải sống theo quyết đinh của người khác.

Cơ hội mới

Không phủ nhận rằng Covid 19 đã phần nào đó thay đổi cách sống của chúng ta, dù điều này không phải là vĩnh viễn. Ngay cả các tập đoàn lớn như Microsoft, Google và Twitter cũng đã thực hiện bước chuyển đổi táo bạo khi khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Đại dịch này đã khiến việc làm từ xa được thực hiện nghiêm túc hơn, để rồi mọi người dần trở nên thoải mái hơn với khái niệm này. Thêm vào đó, việc tìm ra các phương thức tự giải trí tại nhà cũng là một ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này khi giãn cách xã hội vẫn là ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn đại dịch lây lan

Và cơ hội, là do chính bạn tạo ra

Chính hoàn cảnh này có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nhân có đam mê giải quyết vấn đề khi việc bắt đầu kinh doanh và điều khiển doanh nghiệp tại văn phòng “gia đình” đã trở nên khả thi. Những người biết cách thích nghi với hoàn cảnh mới này, tuy bất thường, sẽ nhìn ra được rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, hay nói cách khác là cơ hội để doanh nghiệp của họ phát triển. Hơn nữa, thất nghiệp cũng sẽ mang lại cho bạn một nguồn lực vô giá – thời gian. Với nguồn lực này, bạn có thể tận dụng để học một kỹ năng mới, nghiên cứu một vấn đề cụ thể hay xây dựng một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người khác.

Nguồn nhân lực dồi dào

Ngoài ra điểm đáng lưu ý cuối cùng là bạn cũng có thể dễ dàng tuyển dụng với lực lượng lao động sẵn có, khi họ bị Covid-19 tước đi công ăn việc làm. Với rất nhiều người đang tìm kiếm cơ hội, bạn hay doanh nghiệp của chính bạn có thể là người mang lại những cơ hội cho họ. Hơn nữa, với thị trường lao động dồi dào, bạn có thể dễ dàng kiếm được những nguồn lực phù hợp về tính cách, thái độ hay kĩ năng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

Và nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng sẽ là bàn đạp cho bạn.

Cuối cùng, hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa vĩnh viễn vì đại dịch. Những chủ doanh nghiệp này, nếu không từ bỏ, sẽ nhanh chóng tìm ra hướng đi khác để tiếp tục đam mê của chính mình. Thế nhưng ngay cả khi từ bỏ, cũng sẽ có những cá nhân khác, tận dụng cơ hội này để xây dựng nên doanh nghiệp mà họ mong ước.

Nguồn: Inc