Steve Jobs nói về sự kiên trì

Đồng sáng lập Apple có một lời khuyên sâu sắc về việc vượt qua giai đoạn khó khăn

Steve Jobs – Nguồn: Getty Images

Steve Jobs vốn nổi tiếng một phần vì Apple dưới sự lãnh đạo của ông đã thực hiện cuộc cách mạng điện toán với rất nhiều sản phẩm thay đổi thế giới công nghệ. Tuy nhiên, ông còn được biết đến với những lời khuyên, chia sẻ, suy nghĩ sâu sắc và trong một hoàn cảnh đại dịch đang hoành hành như hiện tại, một lời khuyên mà Jobs từng chia sẻ, có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để mỗi doanh nghiệp cố gắng.

“Tôi tin rằng khoảng một nửa khác biệt dẫn đến sự phân loại của các doanh nhân thành công và không thành công là sự kiên trì” – Jobs trong cuộc phỏng vấn tại Computerworld Information Technology Awards Foundation, 1995

Tôi tin rằng một nửa sự khác biết giữa doanh nghiệp thành công và thất bại là sự kiên trì

Jobs, trong cuộc phỏng vấn tại Computerworld Information Technology Awards Foundation, 1995

Sự kiên trì thuần túy là điều mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét ngay bây giờ. Với sự kiện bất ngờ mà Corona Virus mang lại khiến hàng chục quốc gia đang phải gồng mình đối phó, đi kèm đó là nền kinh tế lao đao trong khủng hoảng, việc sinh tồn trong môi trường doanh nghiệp hiện tại có thể được coi là một phép thử cực đại. Cho dù thế, đại dịch cũng sẽ kết thúc và các công ty vượt qua được giai đoạn này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn.

Về phía Jobs, có lẽ hơn ai hết ông hiểu được ý nghĩa của sự kiên trì vào thời điểm năm 1995. Ông bị sa thải khỏi Apple vài năm trước, và tại thời điểm đó đang cố gắng biến NeXT trở thành sản phẩm lớn tiếp thao của mình. Hơn nữa, ông cũng đồng thời điều hành Pixar và bom tấn đầu tiên của hãng phim: Toy Story, được công chiếu cùng năm. Sự thật thì, Jobs lúc ấy đang ở điểm thấp nhất của mình trong bước đường chinh phục thế giới công nghệ.

Tuy nhiên, khi đến cuối đời, ông lại trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất mọi thời đại. Điều này hoàn toàn không có gì bí mật: tuy Jobs không có những ý tưởng độc đáo, doanh nghiệp máy tính của ông cũng không phải là doanh nghiệp đầu tiên khi trước đó có rất nhiều hãng sản xuất máy tính thành công, và Apple cũng đã chậm trễ trong cuộc chơi máy nghe nhạc số. Hơn nữa, trước 2007, bạn có thể sẽ chắng bao giờ nghĩ tới Apple, điện thoại thông minh màn hình cảm ứng khi thay vào đó là hàng tá lựa chọn: Blackberry, Nokia, Palm, Ưindows Mobile, v.v.

Nhưng bạn nhìn đi, Apple vẫn là kẻ thay đổi cuộc chơi và Jobs là người lãnh đạo đứng đằng sau nó. Jobs, ngoài kĩ năng lãnh đạo mạnh mẽ, sự khắc nghiệt cùng cực, hiểu được ý nghĩa của việc nỗ lực và chăm chỉ hơn những người khác và tận dụng mọi cơ hội xuất hiện trong thời khắc có khăn. Ông, hơn ai hết hiểu được ý nghĩa của việc các công ty sinh tồn qua giai đoạn khó khăn sẽ trở nên mạnh mẽ thế nào và thành công trong tương lai.

Vì vậy, khi bạn nhìn về phía trước, hãy nhớ rằng trong những lúc giông bão, việc kiên định tìm cách vượt qua giai đoạn này có thể mang ý nghĩa khác biệt giữa doanh nghiệp có tiềm năng thành công, và doanh nghiệp sẽ chắc chắn đóng cửa.

Steve Jobs là minh chứng hùng hồn nhất cho góc nhìn này .

Nguồn: Inc