Bill Gates – Bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp

Đồng sáng lập Microsoft đưa ra lời khuyên có thể mang lại lợi ích cho bạn tới tư cách là một người quản lý.

Đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates. Nguồn: Getty Images

Bill Gates vốn nổi tiếng không chỉ với tư cách là nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft mà còn vì những hoạt động từ thiện của ông thông qua quỹ Bill & Melinda Foundation. Để đạt được thành tựu như thế, Gates có rất nhiều bài học được đúc kết từ cuộc sống và doanh nghiệp. Một trong số đó được đồng sáng lập Microsoft chia sẻ, và có lẽ rất có ích cho các nhà quản lý: Hãy học cách giao việc

Gates thừa nhận rằng việc trao quyền là không dễ dàng với ông trong những ngày đầu thành lập Microsoft. Ông có nỗi ám ảnh lớn với việc lập trình nhưng cũng nhận ra rằng nỗi ám ảnh này sẽ ko thể tiếp dục được duy trì nếu công ty mở rộng quy mô, và ông phải học cách tinh tưởng vào năng lực của nhân viên trong việt phát triển phần mềm.

Nói cách khác, Gates đã học được cách buông bỏ. Khi Microsoft ngày một lớn mạnh, trách nhiệm của ông cũng trở nên nặng nề. Đó là lúc ông nhận ra rằng mình phải học cách khắc phụ những điểm yếu của mình, như quản lý khía cạnh con người của doanh nghiệp, và phát triển điểm mạnh của những người khác.

Những khó khăn mà Bill Gates gặp phải có phải là điều đang khiến bạn trăn trở? Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển, hãy ngưng việc tự mình làm tất cả mọi thứ. Việc có được một nhóm làm việc tuyệt vời sẽ là bước đệm đầu tiên để một nhà lãnh đạo có thể giao việc. Thêm vào đó, việc xây dựng niềm tin cũng cần phải được thực hiện để bạn, với tư cách là lãnh đạo, cảm thấy thoải mái khi giao phó và chia sẻ trách nhiệm.

Vậy làm thế nào để giao việc tốt hơn, sau đây là 5 cách để bạn hay doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng:

Cung cấp “lý do” đằng sau công việc.

Khi thành viên trong nhóm của bạn không hiểu được lý do tại sao một task cụ thể lại quan trọng và làm thế nào họ được chọn sẽ khiến họ không cảm thấy hứng thú lâu dài. Việc chia sẻ cụ thể về hoàn cảnh, những yếu tố liên quan tới công việc, bức tranh tổng thể và tầm quan trọng của công việc là điều một người lãnh đạo có thể thực hiện. Hơn nữa, việc nhấn mạnh nói trên, cùng tính độc đáo của công việc sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên cam kết với cả chính bạn và công việc.

Tạo sự cam kết với mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng

Để khiến mọi người của bạn hào hứng và cam kết, hãy làm rõ công việc cần thực hiện và vai trò của họ. Sau đó giải thích cũng như xác định rõ sự kì vọng để họ có thể hiểu được toàn bộ mục tiêu của công việc. Cuối cùng, bạn cần xác nhận rằng mọi thứ đã rõ ràng và nếu được, một bản tóm tắt lại nội dung sẽ là điều tốt để họ và bạn cùng cam kết với những điều đã được thảo luận.

Giao việc đúng người

Việc lựa chọn đúng người cũng là yếu tố quan trọng. Người được giao việc liệu có cần kinh nghiệm, kiến thức hay kĩ năng đối với công việc được giao? Hay liệu bạn có quen thuộc với từng thành viên trong nhóm để hiểu rõ về năng lực cũng như cách làm việc ưa thích của họ? Ngoài ra, lượng công việc họ đang xử lý hiện tại cũng là một yếu tố quan trọng cần nhắc tới để đảm bảo họ có đủ thời gian và tâm sức để thực hiện công việc được giao

Tập trung vào kết quả

Tập trung vào những gì được hoàn thành, thay vì chăm chăm quan tâm đến chi tiết về cách nó thực hiện và liệu cách đó có đúng với bạn. Hãy cho mỗi người một không gian tự do trong khuôn khổ để họ được tìm hiểu, sáng tạo, và phát huy năng lực cá nhân thay vì phải làm theo ý bạn. Việc để cho thành viên trong nhóm có được sự tự quản lý nhất định sẽ tạo tiền đề để họ cảm thấy có động lực và cam kết với những gì được giao, qua đó tạo ra sự thành công cho chính họ và tập thể.

Ghi nhận

Bản chất của con người là muốn cảm thấy được các sếp ghi nhận kết quả tốt cùng nỗ lực làm việc. Mỗi người chúng ta đều được lập trình để có được niềm vui với lời khen và sự ghi nhận và điều này cũng sẽ kích thích não bộ làm việc và tạo ra cảm xúc tích cực hơn. Điều này chắc chắn dẫn đến sự hài lòng và thích thú của nhân viên. Hơn nữa, việc ghi nhận công sức cũng sẽ giúp nhân viên dễ dàng cam kết với doanh nghiệp hơn là bỏ rơi doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Nguồn: Inc

One thought on “Bill Gates – Bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp

Comments are closed.