Dữ liệu – Mặt hàng mới của tương lai

Ở thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay, bạn luôn thấy nhan nhản thông tin về dữ liệu có vai trò qua trọng trong đời sống. Thế đã bao giờ câu hỏi về ý nghĩa của dữ liệu trong tương lai xuất hiện trong suy nghĩ của bạn? Hi vọng bài lược dịch sau sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn khác.
Data is the new oil
Dữ liệu hiện đang là nguồn tài sản lớn của thế giới – Nguồn: HICX

Hàng hoá – nguyên vật liệu là gì?

Về cơ bản, hàng hoá có thể được xem như là là bất kì vật nào, dựa trên tiêu chuẩn nhất định, được dùng để phục vụ hay trao đổi trên thị trường. Nó có thể là một loại sản phẩm hay chính nó là nguyên liệu thô để tạo ra các thành phẩm khác, cũng được xem như là một loại hàng hoá. Một vài ví dụ thường thấy của hàng hoá dựa trên chủng loại bao gồm: kim loại (vàng, bạc, bạch kim, đồng); năng lượng (dầu thô, khí tự nhiên); chăn nuôi và gia súc (thịt bò, thị cừu, gạo, lúa mì, bắp, v.v.)

Dữ liệu – mặt hàng mới của thế kỉ 21

Sau đây là một vài điều khá nổi bật về dữ liệu được nhắc đến trong thời gian gần đây:

  • Dữ liệu là dầu mỏ trong thời đại kĩ thuật số
  • Dữ liệu là nhiên liệu của tương lai
  • Dữ liệu có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với dầu
  • Tài nguyên quý giá nhất của thế giới hiện nay là dữ liệu

Từ những điều đề cập ở trên, thực sự có thể nói rằng dữ liệu là một loại hàng hóa mới bởi vì trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nó có thể đóng vài trò như một loại nguyên liệu thô hay một sản phẩm có thể được trao đổi. Một ví dụ cho thấy dữ liệu có giá trị kinh tế rất cao khi các mạng xã hội công nghệ cao được các công ty lớn mua lại với giá rất cao. Điều này xảy ra vào năm 2014 khi Facebook mua lại Whatsapp với giá 22 tỷ dollars, khi startup này chỉ mới có gần 100 nhân viên làm việc. Điều này có nghĩa là, đó là những công ty startup sở hữu một lượng dữ liệu vô giá và chính điều đó đã làm tăng giá trị của công ty. Dữ liệu đóng vai trò như tài sản vô hình làm tăng giá trị của startup một cách không tưởng, cho dù có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều rằng các startup bị thôn tính do các công ty lớn muốn loại bỏ những đối thủ cạnh tranh trong tương lai

Thích nghi với xu thế mới?

Như đề cập ở trên, dữ liệu ở thời điểm này có thể được xem như một loại hàng hoá và nó phải được xử lý để có thể cung cấp lợi ích cho người dùng hoặc lợi thế cho doanh nghiệp. Điều này tương tự như việc nguyên liệu thô được xử lý trước để trở thành hàng hóa thành phẩm mà người tiêu dùng có thể thưởng thức. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem xét lược đồ sau:

Quy trình xử lý dữ liệu từ nguyên liệu thô sang thành phẩm

Sơ đồ ở trên là các giai đoạn phải có để áp dụng cho dữ liệu như một loại hàng hóa. Đầu tiên, dữ liệu là nguyên liệu thô sẽ trải qua một vài quá trình nhất định để trở thành sản phẩm cuối cùng (trong trường hợp này có thể xem sản phẩm cuối cùng như một hành động số nào đó) để cung cấp thông tin, lợi ích cho người dùng. Khi đó, dữ liệu không thể được tách ra để trở thành một sản phẩm cuối cùng khi không có các quy trình xử lý trong hình trên.

Với cách nhìn nhận trên, nếu doanh nghiệp của bạn có lượng lớn dữ liệu, bất kể là mua hay thu thập được, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi cơ bản sau đây:

  • Dữ liệu mang lại lợi ích gì cho công ty?
  • Quy trình nào có thể đảm bảo những lợi ích này?
  • Công ty cần thực hiện những hành động gì?
  • Và sẽ mất bao lâu để đạt được những lợi ích đó?

Tuy nhiên, có một số điều cần và quan trọng cần lưu ý, bước nhảy vọt quan trọng từ khía cạnh kĩ thuật sang khía cạnh hiện thực hoá. Điều này có nghĩa là mặt kĩ thuật phải trở thành một yếu tố quan trọng trước khi bạn có thể nhân thức được ý nghĩa mà dữ liệu mang lại. Và ngược lại, việc nhận ra khía cạnh thực tiễn của dữ liệu cùng sản phẩm bạn có được nhưng thiếu đi bước nhảy từ khía cạnh kĩ thuật sẽ làm ảnh hưởng rất lớn quá trình “sản xuất” dữ liệu này. Chính vì lẽ đó, vớ tư cách là một doanh nghiệp sở hữu lượng data khổng lồ, việc bạn phải cân nhắc kĩ lưỡng về mặt kĩ thuật lẫn tính hiện thực là việc cần thiết, quan trọng.

Cho đến bây giờ chính phủ, các công ty (thậm chí các công ty lớn) vẫn chưa thể hiện thực hoá một cách tối đa việc sử dụng dữ liệu như một loại hàng hoá và điều này sẽ còn cần một thời gian rất dài để dữ liệu thật sự đóng vai trò như một loại nhiên liệu mới trong thế giới kĩ thuật số.

Nguồn: Data Science Central