Nguyên tắc kinh doanh của CEO Apple – Đừng sống theo luật người khác đặt ra

CEO Apple – Tim Cook, tiết lộ bí quyết thành công của ông là tốt hơn hết bạn nên tự viết kịch bản của chính mình.

CEO Apple – Tim Cook. Nguồn: Getty Images

Bảy năm trước, trong một lần Tim Cook đã ở tại trường cũ của ông – Duke, một sinh viên đã xin ông một lời khuyên về việc liệu có nên lắng nghe giáo sư của họ hay không. Cook đưa ra một câu trả lời, và câu trả lời ấy cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về cách ông nghĩ cũng như cách các chủ doanh nghiệp nên sử dụng.

Tôi nghĩ bạn không nên tuân theo các quy tắc. TÔi nghĩ bạn nên viết quy tắc của chính mình

Tim Cook

Nhưng không dừng lại ở đó, ông cũng lưu ý rằng đôi khi, những người tuân thủ các quy tắc sẽ đạt đến điểm tương đương với nhiều người khác. Và do đó, cách để vượt trội hơn với tư cách cá nhân hay doanh nghiệp là viết nên những quy tắc của riêng bạn

Đó cũng chính là điều mà Steve Jobs, sếp cũ của ông, đồng sáng lập Apple, thường chia sẻ.  Trong một bài phát biểu nổi tiếng tại Stanford, Jobs đã nói với các sinh viên tốt nghiệp năm ấy là hãy nắm lấy cơ hội và đừng “sống với kết quả dự trên suy nghĩ của người khác”.

Trên thực tế thì trong một thế giới nơi các quy tắc được tuân theo, việc phá vỡ các quy tắc (hoặc tạo ra các quy tắc mới) có thể tạo ra thành công của bạn. Trong thế giới kinh doanh, nơi hầu hết các công ty thường tự hài lòng với chính mình, việc sẵn sàng viết ra các quy tắc của riêng bạn và vạch ra một con đường mới có thể dẫn đến tăng trưởng vượt bậc.

Tuy nhiên, để biết cách viết các quy tắc của riêng bạn đôi khi lại không phải là một việc dễ dàng. Một số công ty và ngành công nghiệp đã hoạt động theo cùng một cách trong một thời gian dài vì một lý do: cách đó hoạt động ổn. Và cần có sự can đảm lớn để thử một cái gì đó mới. Và rằng điều đó cũng đỏi hỏi nhận thức về khả năng thất bại có thể xảy ra. Thực tế thì, đó là kết quả rất có thể chắc chắn xảy ra.

Thất bại, đặc biệt là trong hoàn cảnh này, không nên là mối quan tâm cuối cùng của bạn.  Với đại dịch Covid-19 đang càn quét toàn cầu, cơ hội sẽ mở ra cho ai biết nắm bắt, cố gắng và tiến lên phía trước..  Nghe có vẻ vô lý, nhưng rất nhiều công ty lớn đã được xây dựng vào thời điểm hỗn loạn với các cuộc khủng hoảng kinh tế như chính Apple hay Microsoft.

Chính vì thế, khi bạn nghĩ về việc tuân theo các quy tắc trong doanh nghiệp của bạn, hãy dành thời igan để suy nghĩ về điều đó. Apple là một minh chứng rõ ràng nhất từ lần này đến lần khác khi họ viết ra quy tắc của chính mình, thành công, và buộc thị trường phải tuân theo các quy tắc đó.

Nguồn: Inc