Những nguyên tắc thành công mà Warren Buffett cam kết thực hiện

Warren Buffett. Getty Images

Có những điều bạn cần phải loại bỏ để đạt được tiềm năng tối đa của chính mình

Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, là huyền thoại đầu tư của thế giới, nhà tiên tri xứ Omaha, nổi tiếng với sự thông tuệ và lối sống đơn giản mà ông tích luỹ trong suốt cuộc đời của mình. Ở tuổi 90, Warren vẫn đang miệt mài sống với đam mê của chính mình, và ông luôn không ngừng chia sẻ với các quy tắc sống và đầu tư mà ông tâm đắc nhất trong suốt cuộc đời.

Nguyên tắc mà Warren chia sẻ là cách để hình thành các thói quen tốt để qua đó biến đổi cuộc sống mỗi người trở nên tốt hơn. Nguyên tắc đó rất đơn giản: hãy phân tích và bỏ đi những thói quen xấu trong cuộc sống của bạn.

Điều này nghe tưởng như dễ dàng, nhưng thật sự rất khó để thực hiện và Warren không vô lý khi nhắc đến những thói quen xấu này như là rào cản khiến bạn khó phát triển hết tiềm năng của chính mình.

Tôi thấy có những người nuôi dưỡng những hành vi có thể huỷ hoại chính họ và  Họ thực sự bị mê hoặc bởi chúng.

Vậy giải pháp nào là tốt nhất? Warren Buffett cũng không quên đưa ra lời khuyên cụ thể với các sinh viên tốt nghiệp tại Đại Học Florida với việc học và thực hành các thói quen tốt từ sớm trước khi quá muộn. Ông khẳng định rằng việc thay đổi thói quen để tạo dựng thói quen tốt ở độ tuổi sinh viên dễ dàng hơn so với độ tuổi của ông hiện tại. Bản chất các hành vi mà chúng ta thực hiện đều là thói quen, và có nhiều thói quen tưởng chừng không gây tác hại gì cho tới khi chuỗi thói quen đi kèm theo đó quá khó để thay đổi. Nhìn chung, ở độ tuổi nào thì việc tự nhìn nhận lại chính mình, từ bỏ các thói quen xấu bằng các thói quen tốt hơn là điều tối quan trong để thành công.

Sau đây là năm hành vi xấu để xem xét loại bỏ.

1. Tám chuyện nơi công sở

Tám chuyện, phát tán tin đồn hay thông tin không chính xác nơi công sở là một thói quen cần được loại bỏ. Những thông tin không chính xác đó đôi khi là một cách để những người phát tán nó sử dụng nhằm thu lợi cá nhân. Điều này càng dễ dàng thực hiện hơn khi bản chất con người luôn thích thú với những câu chuyện li kì, hấp dẫn.

Vì thế, khi một doanh nghiệp xuất hiện quá nhiều tin đồn thất thiện, thông tin không chính xác thì sẽ gây ra những hậu quả nặng nề:

  • Giảm động lực làm việc nơi công sở
  • Hiệu suất công việc bị ảnh hưởng
  • Căng thẳng, lo lắng
  • Tinh thần tập thể bị ảnh hưởng
  • Doanh thu sụt giảm, chảy máu chất xám

2. Quản lý dựa trên nỗi sợ

Với vai trò là lãnh đạo, nếu bạn muốn xây dựng niềm tin, tập thể làm việc hợp tác và hiệu quả cao, hãy dừng ngay việc quản lý chuyên quyền, độc đoán dựa trên nỗi sợ đến tâm lý nhân viên của bạn. Điều này có nghĩa là thay vì quản lý một cách chặt chẽ, hay cho phép mỗi người sự tự do trong khuôn khổ để thử nghiệm, tự ý thức với công việc, mục tiêu của họ và cho phép họ được sai hay thất bại. Điều này sẽ giải phóng năng lực mỗi cá nhân, qua đó tạo động lực để nhóm bạn hoạt động hiệu quả

Nếu bạn muốn thúc đẩy niềm tin và một nhóm hoặc tổ chức hợp tác, hoạt động tốt, hãy nhảy lên con ngựa cao chuyên quyền và ngừng gieo rắc nỗi sợ hãi vào trái tim và tâm trí của mọi người.

Thực tế cho thấy rằng lãnh đạo ít kiểm soát và gia tăng việc việc khuyến khích sự tự giác cùng trí tuệ tập thể sẽ là tiền đề để vượt qua bất kì khó khăn thử thách nào.


3. Không lắng nghe tích cực

Giao tiếp hiệu quả không chỉ đơn thuần là nói chuyện; trên thực tế thì những chuyên gia giao tiếp lại là những người biết lắng nghe với câu chuyện mà người khác chia sẻ, đặt câu hỏi, để hiểu được không chỉ nội dung, mà cảm xúc, ý nghĩa qua đó đạt được sự thấu hiểu nhất định

Điều này đòi hỏi kĩ năng tập trung, lắng nghe tại thời điểm câu chuyện đang diễn ra và bạn phải biết cách ngăn bản thân mình thể hiện ý kiến của chính mình, bởi lẽ việc thật sự lắng nghe không ngăn dòng càm xúc sẽ giúp người đối diện biết cách mở long chia sẻ cách suy nghĩ, nỗi lo lắng, nỗi sợ cũng như vấn đề của họ


4. Nói dối

Nói dối là vấn đề tâm lý thú vụ. Về cơ bản, mọi người nói dối thường vì hai lý do:

  • Che giấu những sự thật về chính họ
  • Nói dố là một phần cám dỗ, một phần của mỗi cá nhân

Trong một bài báo khá hay trên National Geographic với tiêu đề: “Why We Lie: The Science Behind Our Deceptive Ways,”, tác giả bài báo – Yudhijit Bhattacharjee, đã nói một điều rất hay:

Thật ra hầu hết chúng ta rất giỏi nói dối. Chúng ta nói dối một cách dễ dàng với cả chuyện lớn lẫn chuyện nhỏ, với người lạ, đồng nghiệp, bạn bè và những người thân yêu. Việc không trung thực cũng được xem như là một nhu cầu với mỗi người, giống như nhu cầu được tin tưởng, trớ trêu là chính điều này khiến chúng ta khá tệ trong việc phát hiện những lời nói dối. Việc dối trá ăn sâu vào mỗi người chúng ta đến mức sẽ thật sự đúng nếu nói rằng: đã là con người, ai cũng sẽ nói dối.


Yudhijit Bhattacharjee

Chính vì thế, nếu việc nói dối là một phần bản chất của con người, bạn có thể tin là điều đó xảy ra thường xuyên tại nơi làm việc hoặc doanh nghiệp của bạn. Và chính khi hiểu được bản chất cũng lý do mọi người thực hiện việc đó, bạn sẽ đến gần việc bảo vệ bản thân trước những tác động của nói dối, cũng như loại bỏ thói quen xấu này.


5. Thiếu liêm chính

Đây có lẽ là thói quen mà Buffett coi trọng nhất và tính chính trực là một yếu tố rất khó để kiếm thấy trong môi trường công việc. Chính Buffett cũng đã khẳng định trong một lá thư gửi cổ đông của Bershire Hathaway từ nhiều năm trước: “Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và huỷ hoại nó trong 5 phút. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm khác đi”

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bạn hủy hoại danh tiếng của bạn trong năm phút? Đừng chịu trách nhiệm cho hành động của bạn. Hệ quả là danh tiếng, toàn bộ sự nghiệp hoặc thành công của bạn sẽ nhanh chóng sụp đổ như một ngôi nhà làm từ những lá bài bất kể nỗ lực khó khăn hay thành tích giành được trong những năm qua. Warren Buffett khẳng định rằng, nếu không có sự chính trực chạy trong huyết quản của bạn, cuối cùng bạn sẽ thất bại. Ông khẳng định rất chắc chắn rằng sự chính trực là yếu tố mang lại cho mỗi cá nhân sự ảnh hưởng và thành công, anh ấy đã từng nói rằng;

Chúng tôi tìm kiếm 3 thứ khi tuyển dụng: trí thông minh, có sáng kiến hay năng lượng, và tính chính trực. Và nếu họ không có yếu tố cuối cùng, hai yếu tố đầu tiên sẽ giết chết doanh nghiệp và nếu thuê họ, doanh nghiệm sẽ cầu mong họ là những người lười biếng

Warren Buffett

Tới đây, câu hỏi đặt ra là thói quen nào trong số nêu trên, là thói quen bạn nên bắt đầu loại bỏ?

Nguồn: Inc