Bài học tuyệt nhất mà Bill Gates học được từ Warren Buffett

Tỉ phú Bill Gates và Warren Buffett là bạn thân trong gần 3 thập qua và với Bill, bất kì khi nào ở gần Huyền thoại người Omaha, ông đều cảm thấy mình như đứa trẻ đang vui chơi trong một tiệm bánh kẹo.

Nguồn: Business Insider

Gates cũng nhanh chóng thừa nhận Buffett như một người thầy với trí tuệ cả cuộc đời ông, có ảnh hưởng rất lớn lên Bill. Bill Gates thừa nhận rằng Warren có rất nhiều điều để học và đây là một trong những điểm mạnh tuyệt nhất của Warren Buffett trong việc bảo vệ cái tài sản quý giá nhất của mỗi người: thời gian

Bill Gates chia sẻ rằng “Dù bạn có bao nhiêu tiền, bạn không thể mua được thời gian. Mỗi người chỉ có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Warren là người hiểu rõ điều này nhất và ông không bao giờ cho phép lịch làm việc của mình bị lấp đầy bởi các cuộc họp vô nghĩa.”

Nguồn: ABCNews

Chính vì điều ấy, việc đặt các ưu tiên quan trọng tạo ra biên an toàn cho Buffett trong việc dành nhiều thời gian hơn với các nhà tư vấn cùng những người quan trọng nhất với ông, và Gates là một trong số đó. “Ông rất hào phóng về thời gian với những người ông tin tưởng. Ông cho các nhà tư vấn thân cận tại Berkshire số điện thoại của mình, và họ có thể gọi ông bất kì lúc nào và ông cũng sẽ luôn bắt máy”, Gates nói

Làm thế nào để thực hiện điều này? Gates khẳng định rằng “Điều này yêu cầu việc tập trung có chủ đích vào các yếu tố thật sự quan trọng với bạn, với doanh nghiệp của bạn, qua đó loại bỏ các ý tưởng, thông tin và ý kiến lan man. Ngoài ra, câu hỏi quan trọng để luôn đặt ra trong ngày là: “Liệu điều này có thật sự quan trọng tại thời điểm này?”

Tiếp theo, để thật sự hiểu được giá trị vô giá của thời gian, bạn có thể bắt đầu bằng việc đánh giá các cuộc họp diễn ra hằng ngày. Các cuộc họp vô ích là những rào cản khiến con con đường đạt tới sự tập trung và sử dụng hiệu quả ngày làm việc của bạn trở nên khó khăn hơn.

Điều này đặc biết đúng với những người thành công như Warren và Gates, và họ thật sự hiểu được tầm quan trọng của việc tập trung toàn bộ thời gian trong ngày vào những vấn đề có ý nghĩa quan trọng nhất. Họ quản lý chính bản thân họ rất tốt nhằm đảm bảo quỹ thời gian của họ chỉ được phân bổ vào những vấn đề ưu tiên ấy.

Sau đây, bạn có thể cân nhắc một vài cách để áp dụng cách nghĩ độ ưu tiên để đạt được sự tập trung có chủ đích một cách tuyệt đối:

1. Xây dựng các thói quen tốt:

Khi bắt đầu ngày mới, bạn vào văn phòng làm việc, ưu tiên quan trọng đầu tiên không nên là check emaill. Một khi việc mở inbox được thực hiện, xong, bạn sẽ bị kẹt trong vòng xoáy các yêu cầu của đồng nghiệp, sếp, v.v và buộc phải dành thời gian để giải quyết chúng

Thay vào đó, hãy dành 30 tới 60 phút đầu tiên buổi sáng để lên kế hoạch cho các việc mà bạn có thể thực hiện trong ngày. Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Để ngày hôm nay đạt hiệu quả tốt nhất, mình có thể và phải làm gì?” và “Với từng việc, mình phải dành thời gian bao nhiêu phút cho chúng?”

Hãy dành 30 – 60 phút đầu tiên buổi sáng để lên kế hoạch cho ngày làm việc

2. Giữ mọi việc đơn giản.

Sự đơn giản là cách tiếp cận tuyệt vời nhất với công việc. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là dễ dàng, và nó khó hơn rất nhiều so với sự phức tạp. Tại sao? Để đạt được sự tối giản, bạn buộc phải ép mình tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất. Trong khi đó, nếu bạn để mọi thứ quá phức tạp qua đó ảnh hưởng flow công việc — đơn cử khi bạn có quá nhiều cuộc họp, chiến lược phải tham gia – thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kéo đi khỏi mục tiêu của mình. Thay vì để ngày của bạn bị kiểm soát bởi những điều không cần thiết, những sự sao nhãng phức tạp, bạn nên tìm cho mình một phương thức đơn giản để mang lại sự hiệu quả cao nhất cho ngày làm việc của mình

Hãy giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể

3. Hãy học cách nói không?

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Morten Hansen, giáo sư tại UC Berkeley và tác giả quyể sách ‘Great at Work: How Top Performers Do Less, Work Better and Achieve More”, học cách nói không cho phép bạn tối thiểu hoá nghĩa vụ của mình và đạt được sự tập trung tốt hơn. Chính vì thế, không biết cách nói không có thể dẫn tới stress, burnout thậm chí là trầm cảm tại môi trường làm việc.

Đồng sáng lập Apple, cố CEO nổi tiếng Steve Jobs là một tín đồ trung thành của nguyên tắc sống này. Ông từng nói, “Mọi người nghĩ là tập trung nghĩa là nói yes với những điều bạn phải tập trung. Nhưng đó không phải ý nghĩa của việc tập trung. Điều đó có nghĩa là nói không với hàng trăm ý tưởng tốt. Bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận. Tôi thật sự tự hào với những điều chúng tôi đã không làm cũng như đã làm”

Học cách nói không nếu điều đó không thật sự quan trọng

Nguồn: Inc.