Những gợi ý để làm việc tại nhà hiệu quả

Trong tình hình dịch bệnh như hiện tại, không khó tránh khỏi nhiều doanh nghiệp khuyến khích nhân viên của mình làm việc tại nhà. Tuy nhiên, việc này tưởng dễ nhưng thật ra lại rất khó khăn tuy môi trường thoải mái nhưng việc thì nhiều, dự án tớ tấp. Bài viết sau sẽ chia sẻ một vài gợi ý nhỏ để tăng mức độ ngăn nắp qua đó nâng cao tính hiệu quả khi làm việc tại nhà.

Làm việc tại nhà, tưởng dễ mà khó – Nguồn: Shutterstock

Trước hết, một môi trường làm việc: nhà hay công ty, vô tổ chức đều sẽ làm bạn bị xao nhãng trong việc hoàn thành các mục tiêu đề ra. May mắn là bạn có thể đơn giản hoá việc này bằng cách giữ cho môi trường làm việc của bạn, bất kể đâu, được ngăn nắp gọn gàng, qua đó tạo một không gian thoải mái, sáng tạo và hoàn thành công việc.

Quan trọng hơn, một môi trường làm việc gọn gàng không chỉ là một công cụ tăng năng suất mà còn là một yếu tố rất tốt tác động đến mức độ căng thẳng mà bạn gặp phải. Thử tưởng tượng bạn sống và làm việc trong một ngôi nhà/văn phòng bừa bộn, bạn có cảm thấy thoải mái, tươi vui chăng, hay bạn cảm thấy dễ căng thẳng, bí bách. Môi trường làm việc lộn xộn sẽ khiến bạn dễ áp lực hơn, stress nặng hơn, qua đó ảnh hưởng trước hết là hiệu quả công việc, sau đó là sức khoẻ của chính bạn và gia đình.

Tạo một không gian làm việc

Không phải ai làm việc tại nhà cũng đều có không gian làm việc thực sự. Tuy thế, bạn nên sắp xếp cho mình một khu vực bạn thường làm việc. Việc này sẽ giúp bạn dễ tập trung và có tổ chức hơn.

Hơn nữa, nếu bạn không có được một phòng riêng tại nhà thì cũng không cần lo lắng quá về vấn đề sắp xếp hay tổ chức. Không gian được đề cập tới ở đây có thể là một không gian được sử dụng cho nhiều mục đích, tuỳ thời điểm trong ngày. Ví dụ, bạn vẫn có thể sử dụng bàn ăn làm không gian làm việc khi bọn trẻ ở trường. Bạn có thể cất những vật dụng văn phòng không cần thiết vào một chỗ khác, miễn sao bạn tạo cho mình được một không gian thoải mái để làm việc và nhanh chóng dọn dẹp vào cuối ngày. Điều này còn giúp bạn tạo động lực khi cảm giác hiệu quả đến từ việc tinh gọn sẽ thúc đẩy sự tập trung làm việc của bạn. Đơn giản là bất kì chỗ nào khiến bạn thoải mái làm việc đều có thể là không gian phù hợp, miễn là bạn biến nó trở thành một nơi để bạn nghiêm túc làm việc. Sắp xếp gọn gàng ngăn nắp và đảm bảo rằng bạn có được khoảng thời gian không bị làm phiền để tập trung vào công việc.

Đảm bảo rằng mọi thứ đều có chỗ của nó

Bạn đã thử làm việc tại nhà và nhận ra bạn luôn thiếu cái này, kiếm cái nọ? Một trong những chìa khoá cho việc sắp xếp gọn gàng, là biết rõ được các vật thông thường bạn dùng ở đâu. Bạn nên đảm bảo là mọi thứ trong văn phòng “nhà” của bạn có nơi ở của chúng. Tuỳ vào loại hình công việc mà bạn tiếp xúc, bạn có thể sắp xếp những vật dụng mình thường cần tại một bàn nào đó trong nhà, tài liệu trên một tủ sách, v.v. để bạn có thể dễ dàng tìm ra chúng khi cần thiết, qua đó không cần tốn quá nhiều thời gian và bị phân tán sự tập trung.

Giữ cho không gian làm việc gọn gàng

Bằng cách tạo một không gian làm việc với bàn ghế, tủ sách, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp cho chõ làm việc của mình gọn gàng, sạch sẽ. Tuy nhiên, chỉ có một chỗ để làm việc và để đồ không có nghĩa là bạn được phép biến chúng trở thành một nơi bừa bộ. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có thể giữ cho nơi làm việc của mình luôn gọn gàng, sạch sẽ:

  • Đặt đồ đạc về chỗ của nó khi bạn sử dụng xong. Việc để lăn lóc những thứ đó khi bạn chắc chắn sẽ sử dụng lại là tiền đề cho một nơi làm việc bừa bộn.
  • Hãy đảm bảo máy in của bạn đủ giấy và mực và đặt các vật dụng đi kèm, hay thay thế ra chỗ của chúng, thay vì để chúng chất đống gần máy in.
  • Giữ các phụ kiện khác, như bút và kẹp giấy, trong ngăn kéo hoặc tủ sách có công dụng phù hợp.
  • Làm sạch bàn làm việc hàng ngày vì việc này sẽ giữ cho bạn không biến bàn làm việc trở nên bề bộn.
  • Bạn là người thích dọn dẹp văn phòng của riêng bạn từ trên xuống dưới, mỗi tuần một lần, bao gồm hút bụi, lau bụi và lau các bề mặt. Thật sự đây là một việc tốt vì điều này sẽ giúp bạn duy trì sự gọn gàn và tinh thần làm việc cao độ.

Một khi bạn có thói quen sắp xếp mọi thứ lại tới nơi ở của chúng, trong ngăn kéo hay kệ sách, bạn sẽ cảm thấy rằng việc giữ cho mọi thứ gọn gàng ngăn nắp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Dọn dẹp máy tính làm việc

Bạn là quản lý dự án, kế toán, lập trình viên? Chắc chắn bạn sẽ phải dành nhiều thời gian trong ngày làm việc với máy tính và bạn cũng đừng quên đối xử với máy tính của mình như với không gian làm việc.

  • Thiết lập các thư mục riêng biệt cho các dự án khác nhau. Việc tách biệt chúng, dù là online hay offline, cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm khi cần, qua đó nâng cao hiệu suất công việc
  • Đóng các tab trình duyệt không sử dụng. Việc giữ hơn 40 tab đang mở nhưng không cần đến không khác nào việc bạn để lại mọi tài liệu trên bàn của bạn phòng trường hợp bạn cần, nhưng thật ra trường hợp đó không bao giờ tới.
  • Làm sạch ổ cứng máy tính giống như bạn dọn dẹp không gian làm việc của mình. Mỗi tháng một lần, hãy bỏ đi các tập tin bạn không cần. Thư mục “Download” hay “Trash” cũng là một nơi bạn cần lưu tâm bởi lẽ đa số người dùng không có thói quen dọn dẹp các thư mục này.

Như đề cập ở trên, bất kể bạn làm công việc gì, hoặc làm ở đâu, giữ cho máy tính của mình gọn gàng cũng là một gợi ý sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, giảm căng thẳng và hạnh phúc hơn khi đi làm.

Nguồn: LifeSavvy