Site icon Nhat Minh Ngo

Learning How To Learn – Học cách học

Trong cuộc sống, việc học sẽ đi cùng bạn từ lúc còn bé tới lúc trưởng thành. Mọi việc bắt đầu từ việc bạn tiếp xúc những điều mới lạ, cho đến khi quen về nó và trở nên thành thạo. Quá trình này đôi khi diễn rất tự nhiên một cách vô thức nhưng vẫn sẽ có cách để cải thiện nó. Learning How to Learn (Học cách học) là giải pháp mà mình đang nói tới. Về cơ bản, đây là một quyển sách hướng tới đối tượng là các bạn nhỏ cấp 2 – cấp 3 và thậm chí sinh viên đại học. Nhưng theo quan điểm cá nhân thì bất kì ai cũng có thể đọc và áp dụng những những gợi ý về cách học phù hợp để bản thân bạn không ngại dấn thân vào con đường tìm kiếm tri thức.

Học cách học của Barbara Oakley là một tác phẩm nên có trong tủ sách của bất kì học sinh – sinh viên hay người đi làm

Nội dung sách được tóm gọn thành 2 phần chính:

  1. Hiểu về bộ não: cách não hoạt động sẽ được tóm tắt ngắn gọn để bạn hiểu được cơ chế cơ bản nhất.
  2. Những lời khuyên cơ bản về cách học: dựa trên cách hoạt động, tác giả cũng đưa ra những gợi ý để tận dụng cơ chế đó để giúp bạn học hiệu quả hơn

Hiểu về não bộ của bạn

Về cơ bản, não bạn có ba cách hoạt động sau

Trạng thái hoạt động

Não bạn có hai trạng thái:

Nguồn: Medium

Và não bạn chỉ có thể hoạt động ở 1 trạng thái nhất định. Ngoài ra, thực tế chỉ ra rằng việc kết hợp giữa Focused và Diffused sẽ giúp việc học, công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn. Điều này được lý giải đôi khi việc thoát khỏi sự tập trung và suy nghĩ mông lung sẽ cho não bạn thời gian nghỉ, cũng như để hoạt động ngầm nhằm tiêu hoá khối lượng thông tin bạn vừa tiếp xúc, qua đó nâng cao hiệu quả học hành, làm việc.

Vậy làm sao bạn tận dụng được hai trạng thái hoạt động này của não?

Suy nghĩ – Liên kết não bộ

Suy nghĩ của bạn đến từ đâu? Về cơ bản, não bạn chứa hàng tỉ neuron thần kinh và mỗi neuron sẽ giao tiếp với nhau để hình thành suy nghĩ. Vì thế, khi hàng triệu neuron nói chuyện về một chủ đề nhất định thì sẽ hình thành một dòng neuron liên kết về chủ đề đó. Sự liên kết đó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn thường xuyên tiếp xúc thường nội dung/công việc đó.

Nguồn: Havard

Vậy làm cách nào để cải thiện quá trình hình thành sợi dây liên kết trong não của bạn

Hệ thống lưu trữ thông tin

Và cuối cùng, não bạn gồm 2 hệ thống lưu trữ thông tin: bộ nhớ tạm (working memory) và bộ nhớ dài hạn (long-term memory).

Một điểm khá thú vị là sự tập trung của bạn không mạnh như bạn tưởng khi chỉ lưu trữ thông tin được đâu đó tầm 10 – 15 giây. Hơn nữa, vì số lượng khe lưu trữ ít hỏi (slot) mà chỉ cần bạn không hoàn toàn tập trung, thông tin rất khó có thể đi vào bộ nhớ tạm thời.

Làm cách nào để bạn có thể mang thông tin từ Working Memory vào Long-term memory và dễ dàng truy xuất khi cần thiết

Học cách học

Như vậy phần nội dung trên đã đặt ra 3 câu hỏi về cách tận dụng cơ chế hoạt động của não bộ nhằm cải thiện khả năng học tập. Dựa vào đó, bạn có thể cân nhắc các gợi ý sau:

Podomoro

Kĩ thuật này khá phổ biến và về cơ bản nó là cách vận dụng hai trạng thái đề cập ở trên khi bạn sẽ có 25’ Tập Trung và 5’ Thư Giãn. Về mặt thời lượng thì tuỳ thuộc vào khả năng của bạn nhưng đây là mức mà mỗi người có thể dễ dàng đạt được.

Một điểm lưu ý là bạn cần phải hoàn toàn tách mình khỏi các yếu tố làm gây xao nhãng: điện thoại – tin nhắn – email, v.v. Và trong 25’ này, đừng cố hoàn thành phần nội dung/công việc mà hãy cố gắng hình thành sự tập trung tuyệt đối. Khi có bất kì suy nghĩ nào chệch khỏi phần công việc/nội dung đang làm, hãy ghi chú lại để xử lý sau.

Cải thiện kĩ năng đọc

Đọc sách là một hoạt động quan trọng của việc học và sau đây là một vài gợi ý để bạn cải thiện kĩ năng đọc sách cũng như ghi nhớ thông tin

Nguồn: ChessBase

Cải thiện liên kết não

Như có đề cập, việc tiếp xúc với một chủ đề đủ lâu sẽ giúp các neuron liên kết một cách dễ dàng hơn. Sau đây là một vài gợi ý để bạn cải thiện các liên kết não bộ của chính mình

Quan tâm tới sức khoẻ

Để não khoẻ mạnh, bạn cần có một cơ thể cường tráng và những việc sau đây có thể giúp bạn cải thiện sức khoẻ:

Ngủ đủ – ăn ngon – thể dục đều đặn sẽ giúp não hoạt động tốt

Khác

Sách cũng đi kèm một vài gợi ý khác để giúp bạn cải thiện hiệu năng làm việc, học tập

Đánh giá về sách

Điểm mình thích

Điểm mình không thích

Kết

Học cách Học (Learning How To learn) là một tựa sách mà mà mình nghĩ bất kì ai cũng nên đọc, nhất là các bạn nhỏ đang ở những năm cấp 2 – 3 cảm thấy khó khăn trong việc học hay mất định hướng với tương lai của mình. Việc đọc sách không giúp các bạn tìm lại định hướng, nhưng nó là các gợi ý chiến lược để bạn tập trung thử nghiệm và cải thiện kết quả của mình. Khi kết quả tích cực, động lực đi lên thì bạn sẽ có thêm niềm tin để thử nghiệm những hướng đi khác. Và hơn hết, người lớn đi làm vẫn có thể xem đây như là một tấm bản đồ để giúp mình duy trì động lực học hỏi, tìm tòi nhằm không tụt hậu trong cái bẫy cơm áo gạo tiền. Hi vọng phần tóm tắt và review này sẽ giúp bạn hay các bé có thêm động lực chinh phục hành trình học tập đầy khó khăn.

Nhat Minh Ngo

Exit mobile version