Thời gian là tiền tệ vô giá và bạn nên đầu tư như thế nào?

Cách tối ưu hoá thời gian trong một thế giới đầy bận rộn. Ngừng làm những việc mang lại giá trị thấp với khoản đầu tư thời gian của bạn

Nguồn: Getty Images

Thời gian là một hằng số không thể thay đổi. Nó là một ngân quỹ mà không ai có thể cho hoặc bị lấy đi. Mỗi ngày, mỗi người đề sẽ có một khoảng 86400 giây để sử dụng và cho dù bạn sống, bạn làm việc bạn chơi bời thế nào, nó vẫn luôn ở đó, dù có tính tương đối nhưng vẫn luôn là con số ấy. Nhìn về khía cạnh điều hành doanh nghiệp, cách bạn sử dụng thời gian có thể là yếu tố quan trọng để quyết định liệu bạn thành công hay bạn sẽ thất bại.

Với góc nhìn về thời gian đó, việc bạn có tối ưu hoá được cách sử dụng hay đầu tư của mình hay không là một yếu tố quan trọng cần xét tới. Thật ra, thay vì tự mình làm 100% tất cả mọi việc, bạn có thể kiếm người thực hiện 90% hiệu suất. Khi đó, bạn có thể dành thời gian để quan tâm tới những việc khác quan trọng hơn. Yếu tố giao việc trong tình huống này có thể được xem như một giải pháp để làm được nhiều hơn, hiệu quả không thấp hơn thậm chí có thể tốt hơn so với một mình bạn làm tất cả.

Ngoài ví dụ trên, bạn có thể cân nhắc ba cách sau để tối đa thời gian bạn có, và đem lại hiệu quả đầu tư cao hơn

1. Nhận thức được những gì bạn làm mỗi ngày

Rất nhiều người đã chia sẻ, mà cá nhân tôi cũng thấy đúng là khi bạn bắt đầu quan sát cách mình sử dụng thời gian, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy rằng nguồn lực lớn nhất, quan trọng nhất của bạn dbij lãng phí thế nào. Bạn cần phải nhận ra rằng, ngay cả khi bạn được trả lương thì mức lương đó cũng được định lượng với đơn vị tiền tệ là thời gian. Cách tốt nhất bạn có thể làm là hãy thay đổi mindset để nhìn vào mỗi giờ trong ngày, tại nhà, tại văn phòng, như một đơn vị giá trị cụ thể.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc ghi chú lại thời gian cùng các hoạt động đi kèm bằng file Excel. Đơn giản thôi, mỗi giờ đi kèm theo đó là tất cả các hoạt động từ bỏ rác, mua đồ tạp hoá, họp hành, lên kế hoạch, v.v. Mỗi giờ mỗi phút đều được theo dõi để bạn phân tích, qua đó nhận ra cách bạn sử dụng thời gian.

Điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng cách này sẽ giúp bạn nhận ra được khoản đầu tư của mình đang có lãi tại khu vực nào và khu vực nào cần phải cắt lỗ.

2. Phân loại thời gian một cách chính xác

Các hành động của bạn có thể được phân chia thành 4 loại: Incompetent – Competent – Excellent – Unique

  • Incompetent: Những việc bạn không thể và không nên làm. Đây là những việc bạn không có kĩ năng hoặc không giỏi để thực hiện, với tôi là thiết kế, là vẽ vời. Ngoài ra, nếu bạn không có hứng thú với những việc này, tuyệt đối không nên tốn thời gian cho nó. Đó là một khoản đầu tư chắc chắn lỗ.
  • Competent: Việc bạn có thể làm được, nhưng quanh bạn cũng sẽ có nhiều người khác có thể làm thay, hoặc thậm chí làm tốt hơn. Bạn có thể cân nhắc giao việc cho những người này để tiết kiệm thời gian của chính mình.
  • Excellent: Nhiệm vụ bạn làm rất tốt, nhưng thay vì giao việc, bạn có thể cân nhắc thuê ngoài để công việc được thực hiện bởi người khác
  • Unique: Những công việc chỉ mình bạn có thể thực hiện Đây là yếu tố bạn nên ưu tiên hàng đầu, dành khoản đầu tư thời gian của mình để mang lại giá trị tốt nhất.

Bảng sử dụng thời gian nói trên sẽ là cách để bạn nhận ra phần lớn thời gian của mình được dành cho công việc thuộc nhóm nào. Mục tiêu của việc này là giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý hơn, sử dụng hiệu quả hơn với những công việc ở nhóm Unique. Sự thật là nếu bạn đang phân bổ thời gian của mình vào các nhóm công việc còn lại, thì bạn có nghĩ giá trị đầu tư mà bạn nhận được có xứng đáng với nguồn “tiền” thời gian vô cùng quý giá này không.

3. Giao việc là chìa khoá

Để phát triển, bạn phải học được cách giao việc, Bill Gates đã chia sẻ bài học lớn này. Bạn có thể tìm những việc chiếm quá nhiều thời gian nhưng không mang lại giá trị lớn và phải giảm tải chúng. Đây có thể là những việc nhỏ như bảo trì nhà cửa, dọn dẹp, v.v. hay những việc lớn hơn nhưng vô nghĩa. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm ngân quỹ thời gian để tập trung vào nhóm việc Unique, mà còn giúp bạn xây dựng mạng lưới uỷ thác tin cậy khi bạn cần. Để giao việc, bạn cần phải tin tưởng những người bạn có ý định uỷ thác công việc, những người mà bạn tin là họ có thể mang lại kết quả tương đương hay tốt hơn bạn.

Thời gian là vô giá và bạn đừng để nó kiểm soát bạn. Bạn hãy kiểm soát nó bằng cách quản lý có kế hoạch và uỷ thác. Tôi tin bạn sẽ nhận ra được ý nghĩa lớn của việc này.

Nguồn: Inc

One thought on “Thời gian là tiền tệ vô giá và bạn nên đầu tư như thế nào?

Comments are closed.